Sẻ chia giá trị

Rối loạn tiền đình được chữa dứt điểm với Cao ban long

Rối loạn tiền đình- huyết áp thấp là căn bệnh khá phổ biến. Tôi cùng các bạn tìm hiểu căn nguyên, triệu chứng, luận bệnh, cách điều trị và bài thuốc “Cao ban long” trị căn bệnh này

Bài viết này ra đời khi tôi tìm hiểu về cách điều trị bệnh rối loạn tiền đình. Nguyên bản là Điều trị huyết áp thấp của Lương y Phạm Anh Duy. Các bạn có thể đọc nguyên bản tại đây.

  •  Bệnh rối loạn tiền đình là bệnh gì?

Tiền đình là một cơ quan được nằm tại vị trí phía sau hai bên ốc tai. Đây là một hệ thống có vai trò rất lớn trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể. Từ dáng đi, cho đến các hành động khác của tứ chi, đầu và thân mình. Rối loạn tiền đình có thể hiểu nôm na là một hội chứng gây mất cân bằng cho cơ thể.

  • Những lý luận và nguyên nhân:

1/ Huyết áp

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống.

Khi bị lạnh gây co mạch, hoặc dùng một số thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy… hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

  • Huyết áp bình thường: Đối với người trưởng thành, khi các chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.
  • Huyết áp cao: Khi chỉ số huyết áp tâm thu lơn hơn 140 mmHG và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được chẩn đoán là huyết áp cao.
  • Tiền cao huyết áp là mức giá trị của các chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg).
  • Huyết áp thấp: Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

2/ Định nghĩa thiếu máu:

Thiếu máu là tình trạng suy giảm số lượng hồng cầu hoặc số lượng Hemoglobin (Hb) hoặc giảm cả hai. Dẫn đến khả năng vận chuyển oxy của máu giảm, làm cho bệnh nhân dễ bị mệt mỏi, hụt hơi và khó thực hiện công việc trí óc.

Theo tổ chức Y tế thê giới (WHO), người bị thiếu máu là người có lượng Hb giảm dưới giá trị sau:

Nam giới      < 13 gam/100ml máu

Nữ giới        < 12 gam/100ml máu

Trẻ sơ sinh  < 14 gam/100ml máu

Cấu tạo của máu bao gồm các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu (gọi chung là tế bào máu) và một dịch vàng chanh gọi là huyết tương. Tuy nhiên khi nói đến thiếu máu, thông thường được hiểu là thiếu tế bào hồng cầu là chính.

Hình ảnh mô tả hồng cầu

 3/ Quá trình sản sinh hồng cầu

Kể từ khi chào đời, tủy xương đỏ là nơi duy nhất sản sinh ra các tế bào gốc sinh máu đa năng, chính các tế bào gốc này sau khi chuyển biến sẽ tạo nên hồng cầu (cả bạch cầu và tiểu cầu).Những tế bào gốc đa năng này có khả năng sinh sản trong suốt cuộc đời, tuy nhiên càng lớn tuổi số lượng tế bào gốc này giảm dần theo thời gian.

Khi các tế bào của các cơ quan thiếu oxy sẽ làm tăng quá trình sản sinh ra hồng cầu (điều này lý giải người vùng cao do thiếu oxy nên cơ tể sản sinh nhiều hồng cầu hơn người sống ở đồng bằng). Sự giảm oxy ở các mô sẽ kích thích thận sản xuất ra một hormon có tên là  Erythropoietin (EPO) theo máu đến tủy xương kích thích các tế bào gốc đa năng sản sinh ra hồng cầu nhiều hơn và nhanh hơn. Sự tổng hợp của hormon Erythropoietin chủ yếu do hormon sinh dục Testosteron kích thích sản xuất.

4/ Những chất cần thiết cho quá trình sản sinh hồng cầu

Có một số chất rất cần cho quá trình sản sinh hồng cầu và Hemoglobin như Acid amin, Sắt, Protein, Vitamin B2 (riboflavin), vitamin B12 và Acid folic. 

a/Sắt:

Sắt cần cho sự tổng hợp của Hem, là sắc tố của phân tử Hemoglobin (Hb). Chính Hemoglobin (huyết sắc tố) giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi tế bào và đào thải khí Cabonic và chất độc ra khỏi cơ thể. Khoảng 2/3 lượng sắt của cơ thể nằm trong các phân tử Hb do mỗi phân tử Hb gắn với 4 nguyên tử Sắt và mỗi nguyên tử Sắt có khả năng gắn với 1 nguyên tử Oxy. Mỗi ngày nên ăn khoảng 15mg sắt vào cơ thể (dù chỉ có khoảng 4 mg sắt được hấp thu ở ruột non). 

b/Vitamin B12 và Acid folic

Hai chất này rất cần cho sự trưởng thành của các hồng cầu non trong tuỷ xương. Thiếu một trong hai chất này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp ADN, làm rối loạn quá trình sản sinh ra hồng cầu. Khi đó thay vì giải phóng các hồng cầu bình thường (dạnh đĩa dẹt) thì tủy xương lại giải phóng vào máu những hồng cầu to, có nhân gọi là hồng cầu hình trứng. Các hồng cầu hình trứng này có màng ngoài rất mỏng nên bị vỡ khi chui qua được các khe hẹp trong vi mạch, gây ra tình trạng thiếu máu cho cơ thể (gây ra bệnh thiếu máu ác tính).

Acid folic có nhiều trong các loại rau xanh, hoa quả và thịt, Vitamin B12 thường có trong trứng, sữa, đậu nành.

  • Tác hại

– Mất thăng bằng: Những đợt rối loạn tiền đình có thể kéo dài từ 1 – 3 ngày, người bệnh có thể hồi phục trở lại tuy nhiên không hoàn toàn. Di chứng để lại có thể là việc cơ thể mất thăng bằng khi di chuyển và tình trạng tê bì tay chân cùng run rẩy xuất hiện liên tục sau đó.

400 1

Bệnh nhân rối loạn tiền đình thường có xu hướng dễ bị té ngã do không giữ được thăng bằng

– Khó khăn trong vận động: Những cơn choáng váng và chóng mặt cũng thường xảy ra, nhất là khi người bệnh thay đổi tư thế, xoay người… Điều này khiến người bệnh không thể thực hiện những công việc bình thường và luôn trong tình trạng mệt mỏi.

–  Các vấn đề về mắt: Tình trạng mắt bị mờ nhòe đi, thị lực giảm sút cũng rất cao khiến người bệnh không xác định được rõ ràng phương hướng.

– Bất thường về huyết áp: Rối loạn tiền đình luôn đi kèm với những lý khác khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn là thiếu máu não, cao huyết áp… cũng như những tình trạng khác có thể gây nên tử vong.

– Tâm lý bất ổn: Tâm lý cũng thường bị ảnh hưởng từ rối loạn tiền đình, người bệnh trở nên nóng nảy, cáu gắt, giận dữ dù họ không bị tác động quá nghiêm trọng.

400

Tâm lý không ổn định và tình trạng rối loạn tiền đình tác động đến nhau không ngừng

  • Luận bệnh

Lương y Duy nhận định:

” Trong mười mấy năm nghiên cứu và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, tôi nhận thấy được một điều rằng có rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và người lớn tuổi thường hay mắc phải chứng bệnh thuộc về KHÍ VÀ HUYẾT, từ đó gây ra các chứng bệnh Huyết áp thấp, thiếu máu não và “Rối loạn tiền đình” (các chứng bệnh này thường đi chung với nhau do cùng một gốc bệnh tạo nên).

Thế nhưng cho đến tận thời điểm mà Duy tôi viết bài viết này thì Tây y vẫn chưa có một phác đồ hay phương thuốc điều trị đặc hiệu cho các chứng bệnh này mà chỉ quy vô hội chứng chứ không cho là bệnh. Thậm chí chứng bệnh này vẫn chưa được nghiên cứu bài bản để đưa vô giáo trình giảng dạy cho bác sĩ trong trường đại học Y dược tại Việt Nam.

Đối với chứng bệnh Huyết áp thấp và Thiếu máu thì cách điều trị duy nhất của Tây y cho đến giờ là sử dụng các loại “thuốc bổ máu” như Sắt, Acid Folic, Vitamin B6, B12, Erythropoietin … với ý đồ tăng số lượng tế bào hồng cầu và nghĩ rằng những viên thuốc được tổng hợp này có thể bổ được máu từ đó giúp cơ thể sẽ khoẻ hơn, huyết áp sẽ được nâng lên!?? 

Sự thật là hầu hết các trường hợp các loại “thuốc bổ máu” này không đạt được hiệu quả trị liệu, và đây chính là vấn đề lớn trong cách điều trị Huyết áp thấp-Thiếu máu và suy nhược cơ thể của Tây y. 

Ngoài ra chưa kể đến một số trường hợp số lượng hồng cầu vẫn đầy đủ nhưng người bệnh vẫn thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt nhưng vì dựa theo kết quả xét nghiệm máu đó nên nhiều bệnh viện vẫn cho là bình thường không có bệnh tật gì cả (cái này bệnh nhân của tôi gặp hoài). Thế nên phác đồ dùng “thuốc bổ máu”  để điều trị các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt  không hoàn toàn phù hợp như mọi người thường nghĩ.”

Với những lý luận ở trên mọi người dần thấy được rằng các loại “thuốc bổ máu” của tân dược chỉ là những “nguyên liệu thô” trong quá trình tạo máu. Có thể hình dung như thế này cho dễ hiểu: Các Acid amin, Sắt, Vitamin B12… là nhữg  hạt gạo nguyên liệu trong quá trình tạo ra Cơm (tạo ra máu) thông qua một cơ thế tạo máu phức tạp của Tế bào gốc trong tuỷ xương. Cơ chế này như một cái bếp lửa nấu chính gạo để thành cơm.

Vấn đề nằm ở chỗ khi cơ chế tạo máu gặp vấn đề thì liệu có chuyển hoá các nguyên liệu thô như Sắt, Acid amin, Vitamin B12… thành máu được không?

 Khi cái lò không có lửa thì dù ta có đưa bao nhiêu gạo vào cũng chẳng thể nấu thành cơm!

Điều này bệnh nhân Huyết áp thấp-Thiếu máu và Suy nhược mãn tính có câu trả lời chính xác nhất do đã uống quá nhiều các “nguyên liệu” này vào cơ thể rồi nhưng bệnh vẫn không thể dứt hẳn.

Đại đa số bệnh nhân Thiếu máu, Suy nhược, Huyết áp thấp đều thuộc bệnh mãn tính (Đông y gọi là Hư chứng) thì nguyên nhân gốc bệnh  là do cơ chế tạo máu, cái lò lửa của cơ thể gặp vấn đề. Cho nên phép trị hữu hiệu cho các chứng bệnh này là tu sử cái lò lửa, phục hồi cơ chế tạo máu thì khi đó thậm chí không cần uống thuốc  mà chỉ cần ăn uống và tập thể dục đầy đủ thì máu sẽ được tạo ra và dần dần các chứng bệnh sẽ thuyên giảm.

  •  Cách điều trị:

Phương pháp “Bồi Nguyên Khí”  chính là bồi thêm Dương khí, thêm lửa cho cái lò đang gặp vấn đề, phục hồi cơ chế tạo máu của cơ thể, khi đó thiếu máu được sản sinh một cách tự nhiên và an toàn nhất. 

  •    Bài thuốc điều trị:

  * Thành phần:

Cao Ban Long 4g, Sâm Tam Thất 6g, Ba Kích Thiên 12g, Sâm bố chính 12g, Thỏ Ty Tử 8g , Mật Ong 5ml.

   * Tác dụng:

  Bồi Nguyên Khí – Bổ Tinh Huyết.

    * Chủ trị:

Huyết áp thấp – Suy nhược – Thiếu máu Thiếu máu não – Chóng mặt – Đau đầu Mất ngủ – Cơ thể ốm yếu – Ăn uống kém.

Bài thuốc này có tác dụng bồi bổ Khí Huyết, giúp tăng quá trình sản sinh hồng cầu của cơ thể, làm mạnh sự co bóp của mạch máu và giúp tim khoẻ hơn từ đó máu đi lưu lợi trong lòng mạch, máu được lên não tốt để cung cấp oxy và dưỡng chất nên làm giảm các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, xây xẩm tối sầm, nhìn không rõ … và khi khí huyết trong cơ thể được đầy đủ thì đó là lúc chứng bệnh Huyết áp thấp – Thiếu máu và suy nhược cơ thể đươc điều trị dứt điểm. 

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với lương y Duy để được tư vấn về bệnh và điều trị. Phone: 0918878737

Chúc các bạn lành bệnh và sống khỏe!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*