Sẻ chia giá trị

Để cuộc sống hạnh phúc hơn, đừng đặt mục tiêu quá cao cho bản thân

Cuộc sống không ước mơ thật vô vị, không mục tiêu thì không phấn đấu. Nhưng khi đặt và đạt được mục tiêu thì các bạn có thỏa mãn với cuộc sống của mình không? Nếu đạt được, bạn thỏa mãn trong phút chốc, đặt ra những ranh giới khác lớn hơn và tiếp tục kì vọng vào bản thân. Còn nếu không? Bạn mất niềm tin vào chính mình và đó là vách tường ngăn cản bạn đi xa hơn.

_ Ước mơ :  là một thứ gì đó vượt ngoài tầm với, nó là khát vọng, là những điều tốt đẹp mà mỗi chúng ta đều luôn hướng tới.

_ Mục tiêu: là cái đích cuối cùng mà bạn muốn đạt được trong một thời gian nhất định. Nó có thể là những dự định, kế hoạch của bạn trong cuộc sống.

Ước mơ là những điều mà ai cũng có, nhưng gắn với mỗi người là những điều mơ ước khác nhau. Đó có thể là những ước mơ rất vĩ đại như giải phóng dân tộc, trở thành tỷ phú, trở thành nhà lãnh đạo tài ba. Nhưng cũng có  những ước mơ rất nhỏ bé và đơn giản như có một bữa cơm gia đình thật ấm cúng, một chuyến du lịch…

Như vậy ước mơ và mục tiêu đều là những điều tốt mà ta hướng đến, mong chờ nó. Nhưng ước mơ không có thời gian cụ thể, là bức tranh tổng thể của một sự việc mà ta muốn có. Mục tiêu thì khác, vì vậy đặt mục tiêu là đang đặt áp lực cho bản thân mình. Tôi và bạn cùng biết rằng, cuộc sống mà không xác định và đặt mục tiêu thì chúng ta chây lười, không phấn đấu, không tiến lên, vậy làm sao cải thiện cuộc sống, làm sao thành công đến. Như vậy phải có kế hoạch rõ ràng cho những điều mình muốn nhưng đừng tạo áp lực quá lớn cho bản thân.

Tôi xin kể các bạn câu chuyện của mình:

Năm 2012, công việc không tốt, vợ mang thai 4 tháng, thu nhập thấp, gia đình khó khăn. Tôi là con trai duy nhất trong nhà, mang lấy sự kì vọng của ba mẹ, cha mẹ tôi lớn tuổi luôn hi vọng tôi thành đạt. Tôi quyết định nghỉ việc, học anh văn để tìm công việc có thu nhập cao hơn. Tham gia học Toiec, tôi đặt ra mục tiêu sau khóa học đạt 600 điểm. Mọi cố gắng tôi dồn vào đó. Ngày làm bài thi cuối, tôi đạt 480 điểm. Sự  thất bại dày vò, tinh thần khủng hoảng, đứng trên lầu 3 tôi định nhảy xuống cho xong. Nhưng tình cảm của gia đình, vợ con đã giữ chân tôi lại.

Tôi biết rằng tình huống trên là sự yếu đuối của bản thân, không vượt qua được khó khăn của mình, nhưng đó là một ví dụ về việc đặt mục tiêu cao cho bản thân mà không đạt được. Và tôi lại nhớ đến 1 người thầy ở Đại học SPKT đã từng chia sẻ câu chuyện của ông:

Ông là 1 sinh viên giỏi, được học bổng đi du học. Ông cố gắng để học thật giỏi, năm đầu phải  đạt điều này, năm 2 phải đạt điều kia. Ông nỗ lực nhiều lắm, học ngày học đêm. Kết quả ông bệnh về thần kinh năm thứ 2, phải bỏ học. Những cố gắng trước kia đổ sông đổ biển. Phải chạy chữa một thời gian, hồi phục lại học nhưng không không tạo áp lực lớn như trước, và sau này ông là giảng viên của Đại học SPKT TPHCM. Một điều nuối tiếc cho người thầy của tôi. Đó là hậu quả của việc đặt ra mục tiêu cao, cố gắng nhiều, tạo áp lực cao.

Vậy hãy Quẳng gánh lo đi và vui sống“, đừng đặt ra mục tiêu quá cao, tạo áp lực cho bản thân, làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn.

_ Hướng giải quyết:

Cuộc sống không mục tiêu, không ước mơ là không được, vậy phải làm sao? Một câu hỏi khó, nhưng đây có thể là một cách giải quyết: Sống với ước mơ đủ lớn, đủ lâu làm tâm trí của mình luôn hướng đến ước mơ đó. Phải cụ thể ước mơ đó bằng kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Chia nhỏ những giai đoạn của ước mơ thành những điều cụ thể, phấn đấu đạt từng điều một, có thể chậm rãi nhưng chắc. Đừng từ bỏ ước mơ. Khi khó khăn hay thất bại ở một giai đoạn nào đó, hãy tự nhủ ” Sẽ có cách giải quyết”. Và bộ não của bạn hoạt động để tìm cách xử lý vấn đề.

Để đạt được một vấn đề có rất nhiều cách để đi, như vậy cách này không được ta làm cách khác. Và điều đặc biệt bạn sẽ hạnh phúc bằng con đường mình chọn, thoải mái đi đến đích của cuộc sống.

Tôi chắc một điều rằng, khi bạn đặt và đạt được mục tiêu này, bạn sẽ đặt ra những cái khác lớn hơn. Có thể lúc đó bạn sẽ vui mừng nhưng niềm vui không lâu, bản thân lại phải cố gắng để vượt qua thử thách khác.

Vậy các bạn có nhận ra không? Đạt được mục tiêu không đồng nghĩa với việc thỏa mãn. Đạt được vui trong chốc lát. Còn thất bại? cảm giác thất bại vô dụng sẽ bủa vây và giết chết bạn trong nỗi thất vọng.

Scott Adams chia sẻ với chúng ta điều mà anh mới khám phá ra gần đây ” Thứ còn tuyệt vời hơn cả thành công không phải là đặt ra một mục tiêu xa vời, rồi cố công theo đuổi nó bất chấp mọi thứ, hạnh phúc không phải đích đến mà là đường đi, vậy thì tại sao bạn lại bất chấp mọi thứ để có được một thứ không biết có thực sự phù hợp với bạn hay không, hãy làm những gì mà bạn cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.” 

Thay vì đặt mục tiêu doanh thu đạt mức 150000 USD năm nay, và doanh nghiệp bắt đầu sinh lời vào năm sau, hãy chú tâm phục vụ chu đáo từng khách hàng, học cách đặt mục tiêu ngắn hạn, dần vượt qua những trạm ngắn, hoàn thành nó với tất cả sự nhiệt thành, thành công sẽ chẳng mấy chốc tìm đến bạn.

Vậy hãy cố gắng thiết lập con đường cụ thể cho ước mơ của mình, từng bước tiến lên, vượt qua trạm này hãy tiếp tục trạm tới. Dẫu có khó khăn đừng nản lòng và bỏ cuộc vì đó là một phần tất yếu của cuộc đời, sẽ giúp bạn càng vững chãi khi bước tới thành công, đó là bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*